Lí do vì sao sống tối giản (Minimalism) có lợi cho "ví tiền" của bạn

Bạn đã từng bắt gặp ai như thế này chưa: chỉ có 5 bộ quần áo, trong nhà chỉ có 2 cái đĩa, 2 cái bát, 2 cái thìa? Không xem ti vi hay mạng xã hội, rất hiếm khi đi mua sắm v.v.. Đó chính là những người đang lựa chọn cho mình lối sống tối giản. Lối sống này là gì và có tác dụng gì và đặc biệt nó có tác động như thế nào đến "ví tiền" của bạn? Hãy cùng xem ngay sau đây:1. Chủ nghĩa tối giản là gì?

Tưởng tượng một cách đơn giản rằng: thay vì cố gắng làm việc để mua một ngôi nhà thật lớn, với nhiềuđồ nội thất sang trọng, tiện nghi và hiện đại thì chúng ta sẽ sống trong một ngôi nhà nhỏ đơn giản với những đồ dùng giản tiện nhất có thể, thậm chí không có gì. Thay vì mua sắm thật nhiều và tiêu thật nhiều tiền kiếm ra được cho việc mua quần áo, giày dép và trang sức thì chúng ta chỉ khoác lên người trang phục đơn giản. Thay vì tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào những món đồ trang điểm đắt tiền và hợp thời, chúng ta không quan tâm tới vẻ hào nhoáng bên ngoài nữa. Đó chính là lối sống tối giản! 

Hiện nay lối sống tối giản trở thành một trào lưu trong giới trẻ, đặc biệt là ở Nhật Bản. Ở một đất nước thường xuyên chịu thiên tai và động đất, việc trong nhà có càng ít đồ vật càng tốt là một cách để người Nhật giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Không chỉ giản tiện tới mức tối đa những đồ nội thất, dụng cụ sinh hoạt trong nhà, mà cách sống tối giản này cũng khiến cho tủ quần áo và vật dụng cá nhân của giới trẻ Nhật trở nên ít ỏi vô cùng.


Mặc dù lối sống này nghe có vẻ phù hợp với người châu Á, nhưng thực ra ở các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, lối sống này cũng được nhiều người, đặc biệt là những người kinh doanh ưa chuộng. Đó chính là nhờ những tác dụng của lối sống này tới sự phát triển sự nghiệp của họ.

2. Tác dụng của lối sống tối giản đối với "ví tiền"

Trước tiên, lối sống tối giản nhìn chung giúp cho những người mất thăng bằng trong công việc thực sự có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và dảnh thời gian nhiều hơn cho bản thân. Mặc dù mới đầu có vẻ rất khó khăn, nhưng về lâu dài, lối sống này giống như một liều doping cho cuộc đua đường trường, cung cấp cho chúng ta những nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực trong công việc. Từ đó, chúng ta có thể sản sinh ra nhiều hơn những giá trị vật chất cũng như tinh thần.Khi cuộc sống mất thăng bằng, chúng ta nên thử đọc cuốn sách The life – Changing magic of tyding up của tác giả Marie Kondo – Nhật Bản nói về lối sống tối giản. Như một phép ẩn dụ, cuốn sách chỉ ra rằng, khi bỏ bớt đi những đồ đạc không cần thiết, mở rộng không gian sống thoáng đãng bằng cách sống tối giản cũng là cách để dọn dẹp, giúp chúng ta đón những luồng suy nghĩ mới và cơ hội mới trong công việc của chính mình.


Lối sống tối giản có vẻ như đã mang lại cho rất nhiều người từ châu Á, châu Âu cho tới châu Mỹ sự tự do, tâm lý vui vẻ, thoải mái, sự năng động và thành công trong công việc, dần dà trở thành lối sống thời thượng của những doanh nhân.

Với đối với khái niệm tài chính theo nghĩa đen, hay nói cách khác là "chiếc ví tiền" của bạn, sống tối giản liệu có đưa lại giá trị xứng đáng? Câu trả lời dĩ nhiên là "Có".

Chúng ta thường bỏ lơ chiếc ví của mình, hoá đơn nhét lộn xộn, tiền mặt dày cộm túi quần, giấy tờ mang theo nhiều hơn cần thiết. Dựa trên bài học kinh điển "tích tiểu thành đại", tôi khuyên bạn nên bắt đầu sống tối giản hơn bằng cách trước tiên là bỏ đi chiếc ví "to bự" của mình. Thay vào đó hãy dùng ví card, lọc ra những giấy tờ cần thiết nhất mang theo mỗi ngày, không giữ nhiều tiền mặt để kiểm soát mua sắm tốt hơn, hạn chế bỏ hoá đơn trong ví. Chắc chắn, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. 

Thiết nghĩ, lối sống tối giản có thể đem lại nhiều thành công hơn trong công việc về mặt thu nhập bởi lối sống này hướng con người tới những giá trị cốt lõi hơn của cuộc sống như thời gian, tình yêu và gia đình v.v…Chính vì thế, hãy thử tạo cho mình một lối sống tối giản để cảm nhận cuộc sống rõ hơn bạn nhé.

Mẫu ví mới nhất của Leonardo