Tất tần tật về phong cách thời trang tối giản – Minimalism

Phong cách thời trang tối giản được yêu thích bởi tính ứng dụng cao song hành cùng sự thời thượng, đầy cuốn hút mà minimalism mang lại cho người mặc.

Phong cách minimalism được nhiều bạn trẻ ưa chuộng

Phong cách thời trang tối giản – minimalism được nhiều fashionista và giới trẻ ưa chuộng bởi sự thời thượng, nổi bật cũng như tính ứng dụng cao của nó.

Với trang phục phong cách minimalism, bạn có thể đến bất cứ đâu bạn muốn, bởi lẽ minimalism đáp ứng được mọi nhu cầu của người mặc: thoải mái, thời trang, nổi bật, đơn giản và cũng đầy sang trọng.

Phong cách tối giản biểu hiện tương đối rõ ràng ở sự giản lược tối đa họa tiết

Vậy phong cách thời trang tối giản có những đặc điểm gì?

Phong cách tối giản biểu hiện qua những gam màu đơn sắc, các thiết kế thường là sự tổng hòa của những đường nét cơ bản, không rườm rà, phức tạp.

Phong cách minimalism, nói cách khác, là “back to basic” – giản lược mọi thứ, giữ mọi thứ ở mức đơn giản nhất có thể với mục tiêu hướng đến sự thanh lịch, tinh tế.

Minimalism kiến tạo biểu hiện hình dáng cơ thể con người thông qua những đường cắt may tinh xảo, mang đến cho người mặc một sự nổi bật đầy thoải mái, hay nói theo cách bay bổng hơn: một sự thời thượng vô cùng êm ái.

Đặc điểm để nhận biết phong cách minimalism chính là trang phục mang gam màu đơn sắc

Tiến trình phát triển của Minimalism

Ở phương tây, minimalism bắt đầu được cả thế giới chú ý vào những năm 20 nhờ Coco Chanel khi bà tìm kiếm một cấu trúc mới, mang đến sự tự do và thoải mái cho phụ nữ với quan niệm.

Bà đã từng nói: “Tính thanh lịch được thể hiện qua sự thanh thoát và uyển chuyển của đường nét nhiều hơn qua các họa tiết trang trí và khâu đính kim sa”.

Coco Chanel – một trong những biểu tượng thời trang lớn nhất cho phong cách tối giản

Sau đó, phong cách thời trang này vẫn liên tục phát triển mạnh mẽ trong những năm 60 với André Courrèges và Pierre Cardin qua những chiếc váy dáng suôn mang đến cho phụ nữ vẻ ngoải thanh mảnh.

Mẫu váy suôn Mondrian trứ danh của Yves Saint Laurent

Mẫu váy cưới năm 1967 của Balenciaga

Đến thập niên 70, biểu tượng của minimalism là những chiếc váy đơn sắc và những bộ jumpsuit độc đáo của Halston. Tuy vậy, giai đoạn tỏa sáng rực rỡ nhất của minimalism được đánh dấu bằng sự xuất hiện của Miuccia Prada – người thừa kế của Prada.

Miucia Prada được xem là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất đến diễn trình phát triển của phong cách thời trang tối giản.

Với những thiết kế thanh lịch, trên nền chất liệu cao cấp, nằm ngoài cuộc chạy đua xu hướng của các nhà mốt khác, những tác phẩm của Miucia giữ cho mình sự cuốn hút tồn tại vĩnh cửu trên tiến trình phát triển của nền công nghiệp thời trang không ngừng biến đổi.

Miuccia Prada

Trong khi đó, phong cách minimalism tại châu Á được đưa lên bản đồ ngành thời trang thế giới bởi Comme des Garçons và Issey Miyake.

Phong cách tối giản ngày nay

Ngày nay, phong cách tối giản thường được công chúng nhận biết trên 2 bình diện: gam màu đơn sắc (thường là trắng hoặc đen) và đường cắt may tinh xảo, đơn giản. 

Phong cách tối giản mang tính ứng dụng cao tràn ngập các bộ ảnh street style

Tuy vậy, đối với các nhà thiết kế giai đoạn sau này, phong cách tối giản, hiểu theo một nghĩa nào đó, chính là bước đệm đưa ngành công nghiệp thời trang tiến đến tương lai.

Họ muốn thoát khỏi cái quẩn quanh trong những thiết kế thiếu tính đột phá, thậm chí đã dần trở thành lối mòn với tần suất xuất hiện liên tục trên hầu khắp các bộ sưu tập thời trang từ cao cấp hàng đầu đến “cây nhà lá vườn”.

Và những nhà thiết kế thức thời ấy đang hướng đến những cấu trúc độc đáo hơn, phá vỡ những luật lệ cơ bản của thời trang.

Đối với thiết kế hiện nay – vẫn giữ được những tính chất tất yếu của minimalism, nhưng đã dần trở nên sống động hơn với chi tiết bold shoulders hay những cách phối màu mới, đưa các mẫu thiết kế thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn lặp lại nhau trước đây.

Những đường nét, hình khối mang tính thách thức cao, đẩy thời trang đi đến giới hạn cao hơn của sáng tạo

Sau khi đọc xong bài viết, bạn hãy suy nghĩ xem trong tủ quần của mình đã có những bộ trang phục mang phong cách minimalism chưa?

Nếu chưa thì hãy sắm cho mình những bộ cánh theo phong cách tối giản này nhé, vì chúng không hề kén tuổi mà lại còn phù hợp để mặc trong mọi dịp khác nhau nữa đấy!

Hy vọng những thông tin trên đây, Leonardo phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách tối giản - minimalism.

THAM KHẢO MỘT SỐ LOẠI VÍ NỮ MANG PHONG CÁCH MINIMALISM TẠI ĐÂY!

Mẫu ví mới nhất của Leonardo