5 sai lầm khiến đàn ông dễ rơi vào tình trạng "viêm màng túi"

Cánh mày râu thường được biết đến với bản lĩnh và lập trường vững vàng hơn phụ nữ. Tuy nhiên, riêng về cách chi tiêu tiết kiệm, không phải đàn ông nào cũng biết kiểm soát đầu ra hợp lý, vì thế rất dễ dẫn đến “trắng tay".

Một người đàn ông thành đạt không chỉ có sự nghiệp ổn định, vững chắc mà còn phải có cách chi tiêu thông minh và hợp lý. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ mang lại cho bạn một nền tảng tài chính tốt.

Một người đàn ông thành công là người luôn biết cách chi tiêu hợp lý

Tuy nhiên, không phải đàn ông nào cũng biết xài tiền đúng cách và họ rất dễ sa ngã vào những sai lầm sau đây trong quá trình tiết kiệm tiền, dẫn đến “viêm màng túi". 

1. Không có kế hoạch tiết kiệm cụ thể, rõ ràng

Nhiều người thường phàn nàn, không hiểu vì sao phụ nữ cứ mải mê sắm sửa áo quần, mỹ phẩm đắt tiền? Dù đã 

Thật lạ, nhiều đàn ông chỉ biết chăm chăm nhìn vào phụ nữ chứ không hề nhận thấy sai lầm của mình. Họ vô tình xem nhẹ việc chi tiêu của bản thân, họ dễ dải trong việc sử dụng tiền của và không biết đến 2 chữ “tiết kiệm".

Vì thế, dù cho mức lương có lý tưởng đến mấy nhưng lại tiêu tiền không cần suy nghĩ, có 10 đồng tiêu 11 đồng thì bạn sẽ nhanh chóng “đốt” sạch số tiền của mình và sống trong cảnh nợ nần.

Kiếm ra tiền không hề đơn giản, nhưng giữ được tiền lại còn khó khăn gấp ngàn lần. Mua một con siêu xe liệu có thật sự cần thiết?

Chính vì thế, bạn cần có cách chi tiêu tiết kiệm sao cho thật hiệu quả bằng cách lên kế hoạch cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Tuân thủ kế hoạch này thật nghiêm ngặt và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tài chính của mình về sau dễ dàng hơn.

Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm tương đối ổn định, lúc này bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư. Những khoản chi sinh lời sẽ giúp đồng tiền của bạn được lưu chuyển linh hoạt hơn.

Bạn cũng có thể đầu tư vào các khóa học cá nhân để trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân, bạn nên nhớ, đầu tư cho chính mình là khoản chi tiêu không bao giờ lỗ.

Đầu tư kiến thức cho bản thân chưa bao giờ là sai và không bao giờ là muộn

2. Không có quỹ dự phòng cho những trường hợp cấp bách

Muốn trở thành người giàu có mà không biết cách chi tiêu tiết kiệm thì giấc mơ giàu sang sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực! 

Ngoài số tiền tiết kiệm phục vụ cho những mục đích đầu tư hay những dự án lớn trong sự nghiệp của mình… Các chuyên gia đều khuyên rằng mỗi người nên tự thành lập một quỹ dự phòng để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Hãy bắt đầu lập ra khoản tiền dự phòng để sử dụng những lúc khẩn cấp

Khoản tiền này giống như một chiếc “phao cứu sinh”, chúng sẽ cứu bạn trong các tình huống ngặt nghèo nhất.

Bạn có thể tự tạo quỹ này bằng cách tích lũy một phần từ tiền lương của cả quý, nửa năm hoặc cả năm hay trích phần tiền thưởng, phần thu nhập thêm đến từ các công việc ngoài giờ hành chính của mình.

Ngoài ra, bạn có thể chia thành nhiều khoản tiền tiết kiệm để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Vạch ra rõ ràng những khoản tiền tiết kiệm cũng là ý hay giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn

3. Đầu tư tất cả tiền bạc vào một lĩnh vực

Đây là sai lầm phổ biến nhất của các quý ông chưa biết cách chi tiêu tiết kiệm và đầu tư hợp lý.

Với suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không”, đàn ông thường rất hiếu thắng và đặt trọn toàn bộ tiền bạc của mình vào một lĩnh vực với suy nghĩ càng tập trung nhiều tiền vào đó, khả năng sinh lời càng cao.

Đừng dại dột mà đổ hết vốn đầu tư vào 1 lĩnh vực. Tư duy này sẽ đẩy bạn vào đường cùng bất cứ lúc nào

Cách đầu tư này sẽ vô tình gia tăng tỷ lệ rủi ro mà bản thân bạn không lường trước được. Vì vậy, nếu đang có một khoản tiền kha khá để đầu tư, bạn nên chia đều cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mỗi lĩnh vực sẽ có một mức lợi nhuận hoặc tỉ lệ rủi ro không giống nhau nhưng ít nhất sau khi tổng kết lại, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về tài chính so với việc đặt hết tiền vào một khoản đầu tư duy nhất.

“Đặt hết số trứng bạn có vào 1 chiếc rổ” - đây không phải là ý kiến sáng suốt

4. Chi tiêu quá nhiều cho sở thích mà không có sự kiểm soát

Một khi đã làm ra tiền, bạn phải học cách chi tiêu tiết kiệm và quản lý đồng tiền của mình cho thật tốt. Bạn không thể nào để bản thân mơ hồ với những khoản tiền mà mình đã chi.

Nếu bạn chỉ tiêu xài theo sở thích, cảm tính và không kiểm soát thì làm sao biết được mình đã tiêu tốn bao nhiêu tiền và những khoản đó đã hợp lý hay chưa? Những người giàu có không bao giờ tiêu xài mà không có lý do của họ.

Mua sắm vô tội vạ mà không có lý do hợp lý sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào cảnh túng thiếu

Gợi ý mẹo kiểm soát chi tiêu hợp lý dễ hiểu dễ áp dụng:

- Việc đầu tiên bạn nên làm ngay sau khi nhận lương đó là hãy tổng hợp lại tất cả những khoản chi tiêu cố định mà bạn cần chi trả trong tháng.

- Sau đó, tự động trích ra khoản tiết kiệm, thiết lập khoản chi tiêu phát sinh (các dịp lễ, quà tặng, tiền sửa sang các vật dụng cần thiết,…).

- Nếu cần thiết, bạn hãy ghi chép lại vào cuốn sổ tay để rèn luyện cách chi tiêu tiết kiệm một cách khoa học, hiệu quả hơn nhé!

Viết lại những khoản chi tiêu trong tháng là cách kiểm soát tài chính tốt nhất

5. Đổ lỗi cho hoàn cảnh và những tác nhân bên ngoài

Một số người đàn ông có câu cửa miệng là “lương của mình quá thấp” hay “tháng này phải chi tiêu nhiều nên chẳng thể tiết kiệm” và hàng chục lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh khác.

Trên thực tế, cho dù bạn kiếm được rất nhiều tiền mà không có cách chi tiêu tiết kiệm thì bạn vẫn sẽ ném hết những đồng tiền ấy qua cửa sổ mà thôi!

Trước khi đổ lỗi cho bất kỳ điều gì, hãy nhìn lại chính mình

Trước khi bạn lên tiếng than thở, hãy nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân. Dù bạn có ca cẩm bao nhiêu đi chăng nữa, bạn cũng chẳng giúp cho mình giàu lên đâu, tất cả chỉ chứng tỏ bạn là người thiếu chí tiến thủ.

Hãy dừng ngay việc than trách đó lại và học cách chi tiêu tiết kiệm, đồng thời quản lý tài chính cá nhân thật khắt khe cũng như nỗ lực làm việc để đạt được những gì mà bạn mong muốn.

Trên đây là 5 điều cản trở trong việc chi tiêu tiết kiệm của các đấng mày râu, không quá khó để khắc phục nhưng lại rất khó để nhận ra “lỗi lầm". 

Bắt đầu lên kế hoạch chi tiêu có mục đích để không rơi vào tình trạng túng thiếu khiến kẻ cười người chê

Hi vọng với những thông tin trên đây, Leonardo có thể giúp bạn thức tỉnh trong cơn mê tiêu tiền. Đừng ngại thay đổi bản thân, chỉ có chính bạn mới có thể hoàn thiện bản thân mình. Hành động ngay hôm nay thôi!

Chúc các bạn thành công!

Mẫu ví mới nhất của Leonardo